CÓ NHỮNG LOẠI BAO BÌ NÀO? NHỮNG ƯU NHƯỢC ĐIỂM

Có những loại bao bì nào? Những ưu nhược điểm của những loại bao bì này

Công nghệ ngày càng phát triển, các mẫu bao bì cũng vì thế mà ngày một đa dạng với nhiều mẫu mã, thiết kế, chất liệu khác nhau. Từ đó mang lại sự độc đáo cho sản phẩm, mang lại sự mới lạ cho khách hàng, độc quyền nâng tầm thương hiệu của doanh nghiệp.

Với nhiều sự lựa chọn khác nhau về thiết kế, chất lượng bao bì khiến cho khá nhiều doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh khá phân vân không biết nên lựa chọn được dạng thiết kế, chất liệu bao bì nào phù hợp, mang lại hiệu quả tối ưu. Để có thể đưa ra cho mình được thiết kế bao bì phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp đòi hỏi bạn cần phải hiểu rõ về chúng cũng như những ưu điểm nhược điểm của các loại bao bì này trên thị trường. Hôm nay, Đồng Phát Pack sẽ nêu ra cho bạn những loại chất liệu để có thể chế tạo nên bao bì. Từ đó giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp, đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, mang lại hiệu quả tối ưu, nâng tầm thương hiệu.

Có những loại bao bì nào?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bao bì khác nhau cho bạn lựa chọn trong đó có 7 loại bao bì chính bao gồm:

  • Bao bì từ động thực vật từ thiên nhiên như gỗ, lá cây….
  • Bao bì bằng đồ gốm, thủy tinh
  • Bao bì bằng giấy, carton, bìa
  • Bao bì bằng kim loại
  • Bao bì mây nứa, tre đan
  • Bao bì hàng dệt
  • Bao bì bằng vật liệu nhân tạo như nhựa dẻo, nhựa cứng…

Ưu điểm và nhược điểm của từng loại bao bì hiện nay:

Bao bì từ động thực vật bao gồm lá cây, gỗ…:

Từ xa xưa con người đã biết sử dụng lá và da động vật để đóng gói, vận chuyển và lưu trữ thực thẩm. Cho đến bây giờ, bao bì từ động thực vật từ thiên nhiên vẫn được nhiều người ưu thích sử dụng.

Ưu điểm: Là một trong những vật liệu dễ kiếm có trong thiên nhiên, dễ sử dụng, thân thiện với môi trường, dễ dàng xuất, có khả năng tái chế. Ngoài ra đối với vật liệu bao bì bằng gỗ thì nó còn có độ bền cao. Những vật liệu này thường được sử dụng chủ yếu để gói một số thực phẩm như chả giò, thịt, bánh…

Nhược điểm: Khi bị tác động bên ngoài như chuột, mốt. mọt… dễ bị hư hỏng, độ bền không cao.

Bao bì bằng thủy tinh, đồ gốm 

Chất liệu bằng thủy tinh, đồ gốm khá là phổ biến ở phương Tây (Thủy tinh) và phương Đông (Đồ gốm). Giờ đây nó trở thành một trong những loại bao bì được ưa thích sử dụng, đóng vai trò lớn trong thiết kế bao bì sản phẩm

Ưu điểm: Chất liệu này khắc phục hoàn toàn những nhược điểm mà chất liệu từ động thực vật như độ bền cao, không bị phân hủy, không tạo ra phản ứng hóa học, không độc hại và đặc biệt không chứa được chất lỏng. Ngoài ra, tính thẩm mỹ cao tạo ra các mẫu thiết bị bao bì ấn tượng. Phù hợp cho những chai rượu, pepsi…

Nhược điểm: Dễ bị rung xóc, bị bể trong quá trình sắp xếp

Bao bì bằng kim loại

Bao bì kim loại là một trong những bao bì được khá nhiều đơn vị doanh nghiệp quan tâm

Ưu điểm: Loại bao bì này khá là bền, cứng cáp, chịu được môi trường khắc nghiệt, sự va đập mạnh. Chúng thường được lựa chọn để chứa đựng các chất dễ cháy như xăng dầu…, các chất độc hại như hóa chất, thuốc chống côn trùng… Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng để đựng trong các loại hộp bánh kẹo, hộp sữa bột nhằm đảm bảo an toàn, mang lại sự sang trọng.

Nhược điểm: Chất liệu này khá là nặng nên sẽ gây khó khăn trong quá trình vận chuyển, giá thành tương đối cao dễ bị ăn mòn bởi các chất kiềm và axit

Bao bì bằng giấy, bìa và carton

Bao bì giấy, bìa, carton đang là bao bì phổ biến, chiếm đến 70% thị trường bao bì ngày nay. Chúng được sử dụng rộng rãi, đa dạng nhiều loại mặt hàng khác nhau bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại.

Ưu điểm: Về tính chất vật lý là chống ẩm tốt, dễ tạo hình do nó dễ xé, gấp, mềm chịu được sự va đập tốt. Đồng thời nó có độ bền không bị ảnh hưởng bởi tính oxy hóa khử mạnh, khó cháy. Ngoài ra, nó còn không mùi, không vị, không độc hại, kháng vi khuẩn, côn trùng cũng không bị phân hủy. Thiết kế đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp với mức chi phí vô cùng hợp lý, có thể tái chế và sử dụng lại một cách dễ dàng.

Nhược điểm: Độ bền sẽ không cao bằng bao bì kim loại. Nó khá phổ biến nên khó để tạo ra sự khác biệt lớn cho khách hàng.

Bao bì bằng hàng dệt

Sợi gai, đay, vải dệt…là những loại thường được sử dụng để sản xuất bao bì hàng dệt. Dạng bao bì này thường được sử dụng để chứa đựng các sản phẩm từ hạt và bột như túi đường, túi đựng gạo…

Ưu điểm: Chi phí thấp, dễ sử dụng và đặc biệt nó có thể đựng sản phẩm với số lượng lớn

Nhược điểm: Dễ bị rách hoặc bị gặm nhấm do động vật phá hoại vì thế có thể thấy độ bền không cao, không ổn định

Bao bì bằng mây tre đan, nứa

Bao bì bằng mây tre đan, nứa thường được sử dụng dưới dạng lẵng, thúng, rổ hoặc giỏ như đựng hoa, hoa quả…

Ưu điểm: Vật liệu này tương đối phong phú dễ kiếm, dễ sử dụng và cũng dễ sản xuất. Với thiết kế đặc biệt, ấn tượng thu hút từ đó tạo được ấn tượng tốt nhất với khách hàng.

Nhược điểm: Đòi hỏi nghệ nhân tạo nên phải có tay nghề cao. Bao bì loại này dễ bị mốc, hỏng do côn trùng, động vật cắn

Bao bì bằng các chất liệu nhân tạo

Loại bao bì nhân tạo được sản xuất từ các vật liệu như Polime, cao su nhân tạo, nhựa cứng…

Ưu điểm: Có thể sản xuất công nghiệp, dễ dàng sản xuất, in ấn và trang trí

Nhược điểm: Những loại nhựa này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Ảnh hưởng đến môi trường, khó xử lý chất thải

Trên đây là 7 loại bao bì được sử dụng trên thị trường đồng thời là những ưu điểm và nhược điểm của chúng. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích một phần nào đó cho bạn đưa ra sự lựa chọn, tư vấn phù hợp với sản phẩm của mình. Nếu quý khách cần hỗ trợ, tư vấn rõ hơn về thiết kế bao bì carton đẹp, độc đáo chất lượng vui lòng liên hệ công ty IN HƯƠNG PHÁT để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất:

  • Điện thoại: 0886.029.168
  • Email: xuonginhuongphat@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0886.029.168